สมุนไพรริดสีดวงที่พร้อมเป็นยารักษาริดสีดวงลักษณะเป็นอย่างไรมาดูกัน

Share:
ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า สมุนไพรมีมาแต่โบราณซึ่งเป็นความรู้ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน สมัยก่อนเจ็บไข้ได้ป่วยไม่มีโรงพยาบาลก็ต้องใช้สมุนไพรเพื่อระงับอาการไว้ก่อน ปัจจุบันสมุนไพรก้เป็นที่นิยมไม่แพ้ในอดีตที่ผ่านมา เพียงแค่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เช่น แคปชูน ชา เป็นน้ำเพื่อง่ายต่อการเก็บรักษาและง่ายต่อการรับประทาน เราจะมาพูดคุยเรื่องสมุนไพรริดสีดวงที่พร้อมทำยาลักษณะเป็นอย่างไร

1. ลักษณะของเหง้าหรือหัวของสมุนไพรต้องแก่เต็มที่เพื่อให้ได้ยาที่มีฤทธิ์มากที่สุด ลักษณะต้องเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆหรือดูผิวหยาบๆ นั้นหมายถึงอายุแก่พร้อมใช้งาน

2. ใบเหี่ยวแห้ง ลักษณะนี้หมายถึงสมุนไพรแก่เต็มที่พร้อมจำหน่าย ใบเหี่ยวตายไม่ได้หมายถึงสมุนไพรจะตายไปด้วย เพียงแค่มันเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูการของมันเท่านั้น 

3. น้ำหนัก สมุนไพรที่พร้อมใช้งาน ลักษณะจะแก่เต็มที่ มีน้ำหนักค่อนข้างหนักพอสมควร

4. ราก สมุนไพรที่พร้อมเต็มที่สังเกตุรากจะเริ่มเหี่ยวเฉานั้นหมายถึง สมุนไพรกำลังผลัดเปลี่ยนฤดูกาลของมันวึ่งมันเป็นธรรมชาติของต้นไม้ชนิดนี้ ซึ่งช่วงนี้มันจะมีฤทธิ์สูงที่สุดและเหมาะสำหรับนำมาทำสมุนไพรริดสีดวง 

จาก 4 ข้อที่เชียนมา ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวสมุนไพรริดสีดวงอาจจะไม่ตรงกันนะครับเช่นภาคอีสานมักจะแห้งเร็วกว่าภาคอื่นๆดังนั้นสมุนไพรริดสีดวงภาคอีสานอาจจะเก็บเร็วกว่าภาคอื่นๆ ในขณะที่ภาคใต้ของไทยมีฝนตกทั้งปี การเก้บเกี่ยวสมุนไพรก็อาจจะช้าตามฤดูการของมันครับ มาดูรูปภาพตัวอย่างสมุนไพรริดสีดวงที่พร้อมทำยารักษาริดสีดวงกันเลยครับ ผมมีสมุนำพรริดสีดวงทั้งหมด 2-3 ชนิดที่หาจาหทั่วประเทศไทยและทดสอบแล้วสามารถรักษาริดสีดวงลำไส้และริดสีดวงทวารหายขาดอย่างน่าอัศจรรย์ ส่วนความเป็นมาของสมุนไพรริดสีดวงก็ดูได้ในเว็บไซต์นะครับเขียนลงแล้ว

ลักษระสมุนไพรริดสีดวงที่พร้อมทำยา

ลักษณะสีน้ำตาลอ่อนๆผิวแห้งๆหยาบๆ แก่ๆ พร้อมทำยาสมุนไพรครับ